ฑีฆายุโก โหตุ มหาราชา
กลับไปยังหน้าฟอรั่ม ตอบกระทู้ โพส

สาเหตุที่เลือดกำเดาไหล

p13309580544.jpg
2011-8-1 11:41


นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่าร้อยละ ๙๐ ของอาการเลือด กำเดาไหล เรามักจะทราบสาเหตุเป็นต้นว่า อุบัติเหตุต่อจมูก การติดเชื้อที่จมูก จมูก- อักเสบเนื้องอกบริเวณจมูก โรคเลือดออกง่าย โรคของหลอดเลือด เป็นต้นมีเพียง ร้อยละ ๑๐ ที่ไม่สามารถหาสาเหตุได้

วิธีห้ามเลือดกำเดาวิธีพื้นฐาน คือ บีบจมูกทั้งสองข้างนานประมาณ ๕ - ๑๐ นาที โดยไม่จำเป็นต้องหาน้ำแข็งมาประคบแต่อย่างใด การบีบจมูกจะเป็นการกดเส้นเลือดที่เลือดกำเดาไหลออกมาโดยตรง เนื่องจากร้อยละ ๙๐ เลือดกำเดาไหลจากตำแหน่งส่วนหน้าของผนังกั้นกลางจมูก หากกดเป็นระยะแล้วเลือดยังไม่หยุด ควรไปพบแพทย์

การป้องกันไม่ให้เลือดกำเดาไหลอีก คือการป้องกันอันตรายต่อจมูก ไม่แคะจมูก รวมทั้งป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณจมูก รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ หากเลือดกำเดาไหลจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แพทย์อาจจะรักษาด้วยวิธีทางศัลยกรรม
....

ถึงแม้อุณหภูมิในหน้าร้อนจะสูงขึ้นสักเพียงไหน ก็ไม่เคยมาเป็นอุปสรรคขัดขวางความซนของเจ้าตัวแสบได้แม้แต่น้อย แต่…อ้าว! พูดยังไม่ทันขาดคำ เจ้าตัวเล็กก็ร้องไห้จ้า เพราะตกใจที่จู่ๆ ก็มีเลือดไหลออกจากจมูก  คุณแม่ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตามลูกไปนะคะ เพราะหน้าร้อนแบบนี้ เด็กๆ เขาก็อาจมีเลือดกำเดาไหลกันได้บ้าง

สาเหตุที่เลือดกำเดาไหล

• ในเด็กผนังเยื่อบุโพรงจมูกจะบาง เมื่อเล่นกลางแจ้งนานๆ อุณหภูมิในร่างกายลูกจะสูงขึ้น เส้นเลือดฝอยเล็กๆ อาจเกิดการฉีกขาดทำให้เกิดอาการเลือดกำเดาไหลได้

• เกิดการกระทบกระเทือน เช่น วิ่งชน หกล้ม หรือแม้แต่การแคะแกะเกาจมูกของเจ้าตัวเล็ก ก็อาจทำให้เลือดกำเดาไหลได้

• ร่างกายขาดวิตามินซี ก็อาจทำให้เลือดกำเดาออกง่ายได้

• อาการป่วยจากระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด ทางเดินหายใจอักเสบ ไซนัสอักเสบ ที่ต้องรักษาตามอาการ

• ถ้าเลือดกำเดาไหล พร้อมกับมีอาการเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นจ้ำๆ ตามตัว ควรพาไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นโรคเลือด เช่น ลูคีเมีย

วิธีปฐมพยาบาล

• โดยทั่วไปเลือดกำเดาจะหยุดไหลได้เองภายในไม่เกิน 5 นาที ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยบรรเทาอาการให้ลูกได้โดยใช้กระดาษชำระม้วนเป็นแท่ง เล็กๆ อุดในรูจมูก ให้ลูกนั่งตัวตรงศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหัวใจ และหายใจทางปาก

• หาผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณจมูก เพื่อทำให้เลือดแข็งตัว หยุดไหลเร็วขึ้น และส่วนหนึ่งช่วยลดอุณหภูมิร้อนในร่างกาย

ป้องกันไว้ก่อน

• หลีกเลี่ยงการพาลูกไปวิ่งเล่นกลางแจ้งนานๆ เมื่ออากาศร้อนจัด ก็แวะพักในร่มหรือตามใต้ต้นไม้บ้าง อุณหภูมิในร่างกายจะได้ไม่สูงมาก เพราะอากาศร้อน นอกจากจะทำให้เลือดกำเดาไหลได้แล้ว ลูกอาจเป็นไข้ได้

• อย่าให้ลูกแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ

• เสริมอาหารวิตามินซีสูง อาจนำมาประยุกต์เป็นเครื่องดื่มผลไม้ปั่น เช่น น้ำส้มปั่น สับปะรดปั่น หรือเต้าฮวยฟรุตสลัด ให้ลูกเป็นของว่างสำหรับหน้าร้อนนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Mother & Care ฉบับเดือนเมษายน 2551

ที่มา : แม่และเด็ก
กลับไปยังหน้าฟอรั่ม